Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Ra mắt mô hình “tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” tại phường Xuân Tảo
Ngày đăng 04/08/2023 | 14:11  | Lượt xem: 81

Ngày 4/8, Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Đảng ủy - UBND phường Xuân Tảo tổ chức Hội nghị Ra mắt mô hình điểm “tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” tại TDP số 6 phường Xuân Tảo.

Tổ dân phố số 6 có 354 hộ gia đình, với 1.291 nhân khẩu; số hộ gia đình có hộ khẩu thường trú là 254; Tổ dân phố số 6 được phân chia thành 09 Tổ liên gia. Đại bộ phận dân cư của TDP là cán bộ quân đội và công chức nhà nước nghỉ hưu. Nhiều năm qua, TDP số 6 luôn là “Tổ dân phố văn hóa” xuất sắc của phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm.

Từ tháng 3/2023, Cấp ủy Chi bộ TDP 6 đã thống nhất đưa nội dung xây dựng “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” là một trong các nội dung trọng tâm trong nghị quyết lãnh đạo của Chi bộ. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được triển khai đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực. Công trình “Đoạn đường nở hoa”, “đoạn đường xanh, sạch, đẹp”, “Đoạn đường tự quản” được xây dựng thu hút đông đảo người dân tham gia, gắn với kết quả công tác tuyên truyền, vận động thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh; xây dựng “Tổ dân phố không tệ nạn xã hội; xanh, sạch, đẹp, vệ sinh môi trường sạch sẽ”…

Các gia đình ký cam kết thực hiện các nội dung của mô hình “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu”

Ông Nguyễn Văn Khiển, Bí thư chi bộ TDP số 6 , đại diện cấp ủy chi bộ, tổ dân phố số 6, phường Xuân Tảo cho biết, sự tham gia của cộng đồng dân cư là nhân tố quyết định sự bền vững và hiệu quả của mô hình “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” trong thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng”. Tổ dân vận của Tổ dân phố 6 số gồm 21 thành viên đều là những người “dân vận khéo”, có uy tín, gương mẫu, có sức thuyết phục để tuyên truyền, vận động nhân dân hiệu quả.

Tổ đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên vận động, tuyên truyền, phổ biến cho mọi người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu”, về các nội dung của quy tắc ứng xử nơi công cộng, các tiêu chí, các chủ trương. Đồng thời, vận động 100% các hộ gia đình cam kết thực hiện các nội dung của mô hình “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu”.

“Đây thực sự là nguồn cổ vũ, động viên chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong TDP thực hiện nghiêm các tiêu chí xây dựng “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu”,. Đồng thời, Tổ dân phố sẽ tiếp tục duy trì thực hiện tốt phong trào làm vệ sinh môi trường vào thứ Bảy và chủ nhật hàng tuần, lấy Chi hội phụ nữ làm nòng cốt; các hộ kinh doanh bảo đảm tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, trật tự vỉa hè tại địa điểm kinh doanh, không để tình trạng vứt rác bừa bãi ra nơi công cộng gây ô nhiễm môi trường; bảo đảm TDP luôn “xanh, sạch, đẹp, vệ sinh môi trường sạch sẽ” – ông Khiển nói.

Lãnh đạo Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm và phường Xuân Tảo chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại hội nghị, bà Bùi Thị Trinh, Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm và ông Lê Hải Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo đánh giá cao các hoạt động của Hội Phụ nữ phường Xuân Tảo và Tổ dân phố số 6, đồng thời ghi nhận sự nỗ lực hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể trong việc xây dựng Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu.

Phát biểu hưởng ứng, hộ gia đình ông Nguyễn Đình Sử cho biết, gia đình ông thấy việc triển khai mô hình này thật sự ý nghĩa, đồng thời đóng góp công sức để thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, làm cho phong trào đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả hơn; tiếp tục nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Theo Báo phụ nữ Thủ đô